Người mang virus viêm gan B thể lành tính có nguy hiểm không

Viêm gan virus B hiện nay là một đại dịch lớn với 2 tỷ người được xác định là mang virus. Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu gây nên xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên không phải cứ nhiễm virus này thì sẽ gây bệnh cho gan. Chỉ khi virus nhân lên ồ ạt, kích thích miễn dịch cơ thể, tấn công tế bào gan thì mới gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho gan và cơ thể. Một số người virus tồn tại một cách lặng thầm, không hoạt động, có thể gọi là người lành mang bệnh. Vậy những người lành mang virus viêm gan B phải làm gì để bào vệ sức khỏe của mình trước nguy cơ tấn công trở lại của virus ?

1. Thế nào là người lành mang virus?

Những con đường lây truyền viêm gan virus B được phân làm 2 loại là:

– Lây truyền dọc: từ mẹ lây truyền sang con
– Lây truyền ngang: lây truyền người này sang người kia.
Từ những nguồn lây nhiễm đó, virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào virus cũng gây bệnh. Chỉ khi virus nhân lên ồ ạt, kích thích đáp ứng miễn dịch gây phá hủy tế bào gan, hoại tử nhu mô gan thì lúc đó mới được gọi là bệnh viêm gan do virus.

Khái niệm người lành mang virus dùng để chỉ những người mang virus thể không hoạt động, có nghĩa là virus tồn tại trong cơ thể nhưng nó không nhân lên, cũng chưa gây hại cơ thể. Theo hướng dẫn điều trị viêm gan virus của Hiệp hội nghiên cứu bệnh gan Hoa Kỳ (AASLD) 2009, Tình trạng mang HBsAg không hoạt động (inactive HBsAg carier state) là nhiễm HBV kéo dài nhưng không gây hoại tử gan đáng kể. Để xác định một người là người lành mang virus viêm gan B, hiệp hội đã đưa ra 5 tiêu chuẩn như sau :

– HBsAg dương tính kéo dài trên 6 tháng
– HBeAg (-), Anti HBe (+)
– Tải lượng virus HBV DNA < 2.000IU/ml (104copies/ml)
– ALT/AST bình thường kéo dài
– Sinh thiết gan không có viêm gan đáng kể : mức độ hoại tử nhẹ hay không có.

2. Người lành mang virus có nguy hiểm không ?
Đối với những trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B từ mẹ (lây truyền dọc), chỉ có 10% số trẻ em này được coi là miễn nhiễm với virus (bệnh tự khỏi hoàn toàn). Có khoảng 90% trở thành trẻ viêm gan mạn tính kéo dài trong nhiều năm (có thể không có biểu hiện lâm sàng) và hậu quả cuối cùng là bị xơ gan cổ trướng hoặc nguy hiếm hơn là bị ung thư gan. Những trẻ này có thể có virus đạng hoạt động hoặc không hoạt động tùy theo từng giai đoạn bệnh lý

Đối với người trưởng thành, tới 90% người bị nhiễm HBV sau 6 tháng sẽ tự khỏi hoàn toàn một cách vĩnh viễn và không để lại di chứng gì. Số 10% còn lại trở thành viêm gan B mạn tính. Viêm gan B mạn tính có thể hoạt động và thể không hoạt động.

Với người viêm gan B mạn tính thể không hoạt động, sẽ không xuất hiện bất kì triệu chứng nào của viêm gan virus trên lâm sàng, xét nghiệm men gan vẫn bình thường, siêu âm gan không có hoại tử hoặc hoại tử mức độ nhẹ. Họ sinh hoạt và làm việc bình thường như những người không mang virus.

Tuy nhiên, ở những người này, dù mang virus thể không hoạt động nhưng virus viêm gan B vẫn tồn tại trong cơ thể người đó và vì vậy HBV vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác bằng đường máu (tiêm chích, châm, đánh răng, cạo râu, xăm mình, cho máu mà không xét nghiệm sàng lọc HBV…) hoặc theo đường tình dục, mẹ truyền cho con.
Ngoài ra, tình trạng virus không hoạt động chỉ là tạm thời, virus có thể tái hoạt động bất cứ lúc nào, nhất là khi sức đề kháng của cơ thể suy yếu, khả năng chống chọi với virus bị giảm. Bởi vậy, những người lành mang virus hay người viêm gan virus mạn tính thể không hoạt động vẫn cần có những biện pháp phòng bệnh, tránh để virus hoạt động trở lại.

3. Giải pháp cho người lành mang virus
Người lành mang HBV tạm thời virút không hoạt động, cho nên không làm ảnh hưởng đến hoạt động của gan, vì vậy không cần điều trị bất kỳ một loại thuốc nào. Hiện nay, có khá nhiều thuốc Tây y có tác dụng ức chế làm hạn chế HBV phát triển nhưng những thuốc này chỉ có tác dụng với viêm gan B cấp và mạn.

Ngoài ra những người này đã được xác định là nhiễm virus nên vaccine sẽ không phát huy được tác dụng phòng chống. Vaccine chỉ dành cho đối tượng chưa bị nhiễm HBV , tức là trong cơ thể hoàn toàn không có virus.
Những người lành mang virus luôn phải nhớ 3 điều sau :

Thứ nhất, giữ sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng ,không để virus có cơ hội nhân lên. Tuyệt đối kiêng rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn. Không hút thuốc lá, hạn chế mỡ động vật. Cần có cuộc sống thoải mái và nên rèn luyện sức khỏe phù hợp với điều kiện của bản thân như: tập thể dục buổi sáng, đi bộ, bơi hoặc chơi cầu lông.

Thứ 2, họ cần có những biện pháp phòng chỗng lây nhiễm cho người thân và cộng đồng bằng cách: sinh hoạt tình dục cần sử dụng bao cao s, không hiến máu, không sử dụng chung các dụng cụ như dao cạo râu, bơm kim tiêm…

Thứ 3, kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ 6 tháng một lần có liên quan đến HBV như: HBsAg, HBeAg, HBVDNA và xét nghiệm men gan để được theo dõi thật chặt chẽ đề phòng HBV tái hoạt động.

Ngoài những biện pháp trên, những người này có thể sử dụng thêm các loại thảo được được kiểm chứng khoa học có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virus, bảo vệ gan và an toàn. Một trong những loại thảo được đã được khoa học nghiên cứu đầy đủ nhất trên bệnh nhân viêm gan virus là cây Cà gai leo. Tác dụng chữa các bệnh về gan của Cà gai leo đã được các nhà khoa học chứng minh nhờ hoạt chất Glycoalcaloid có tác dụng ức chế virus viêm gan, ngừa xơ gan do ngăn chặn sự kết thành sợi collagen; giải độc và bảo vệ gan hiệu quả.

Ứng dụng vào thực tế, các nhà khoa học dược đã kết hợp Cà gai leo và mật nhân trong sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh nhằm hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B rất hiệu quả và an toàn. Cụ thể, nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 trên bệnh nhân viêm gan virus B sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh đã cho thấy: có tới 72,7% bệnh nhân có men gan về mức cho phép và tiếp tục duy trì ở mức ổn định, trong giới hạn bình thường. 70% bệnh nhân có nồng độ virus giảm trong máu và ghi nhận 6,1% (2 người) bệnh nhân âm tính với viêm gan virus. Các trường hợp này đã được siêu âm để đảm bảo tính đúng đắn của nghiên cứu.

Giải độc gan Tuệ Linh cũng được nghiên cứu lâm sàng tại BV ĐH Y HN và BV 09 để chứng minh khả năng tăng cường miễn dịch và chống viêm, hạ men gan và bảo vệ gan trên những bệnh nhân lao phổi. Kết quả thu được rất khả quan, chứng tỏ sản phẩm phù hợp với người bệnh viêm gan virus, nhất là viêm gan virus B. Đặc biệt với công dụng tăng cường miễn dịch cho những người mắc viêm gan virus, nhất là với những người viêm gan virus thế lành tính, đây là một yếu tố quan trọng. Bởi hệ miễn dịch được tăng cường, người bệnh tăng khả năng bảo vệ cơ thể trước virus, giúp ức chế virus tốt hơn và nâng cao thể trạng.

Những người viêm gan B mạn tính thể không hoạt động, những người viêm gan B mạn tính nhưng chưa phải điều trị bằng thuốc tây được các chuyên gia khuyên sử dụng Giải độc gan Tuệ Linh nhằm: tiếp tục kìm hãm virus để tránh tính trạng virus hoạt động trở lại, giải độc và bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch và ngừa biến chứng xơ gan.